Đóng
Poster sản phẩm Cty CHS

Thuốc Trị Viêm Đại Tràng Không Tái Phát

thuoc-tri-viem-dai-trang-hieu-qua

Thuốc trị viêm đại tràng hiệu quả cao an toàn không tái phát

Thuốc trị viêm đại tràng không thể thiếu với người bệnh bị viêm đau đại tràng. Hiện nay có nhiều loại thuốc trị bệnh đại tràng với các công dụng và đối tượng sử dụng khác nhau.

 1. Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng
 2. Các cách trị bệnh viêm đại tràng hiện nay
 3. Các loại thuốc trị viêm đại tràng phổ biến
 4. Thuốc trị viêm đại tràng hiệu quả nhất
 5. Lời khuyên từ chuyên gia

Trước khi tìm hiểu các loại thuốc trị viêm đại tràng, đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhận biết các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng để xem bạn có đang bị viêm đại tràng hay không?

1. Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng

1.1 Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng cấp

Viêm đại tràng cấp thường có các biểu hiện sau:

 • Viêm đại tràng cấp tính do lỵ amip: đau bụng quặn từng cơn, buồn đại tiện liên tục, nhưng mỗi lần đi tiêu chỉ có một ít phân, có máu và chất nhầy kèm theo phân.
 • Viêm đại tràng cấp do lỵ trực khuẩn: sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng có máu, trong một ngày đêm đi nhiều lần phân lẫn máu, phân có màu như máu cá. Đặc biệt, nếu do Shigella shiga, số lần đi tiêu không thể đếm được (phân chảy ra theo đường hậu môn, không thành khuôn), mất nước và chất điện giải nhiều rất dễ gây trụy tim mạch.
 • Viêm đại tràng cấp do các nguyên nhân khác: triệu chứng đau bụng là chủ yếu, đau thắt bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng, tiêu chảy xảy ra đột ngột, phân toàn nước (có thể có máu, nhầy), người mệt mỏi, gầy sút nhanh.

1.2 Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính có các biểu hiện sau đây:

 • Thể tiêu lỏng và đau bụng: người bệnh thấy đau bụng từng lúc, buồn đại tiện, đi tiêu xong thì mới hết đau, mỗi ngày đi tiêu 3 – 4 lần, thường vào buổi sáng lúc ngủ dậy và sau khi ăn xong, ít đi vào buổi chiều, yên ổn về đêm.
 • Phân lần đầu có thể đặc nhưng không thành khuôn, những lần sau phân lỏng, nhầy, đa số trường hợp là phân nát hay phân sống.
 • Trước mỗi lần đi tiêu có đau bụng, thường đau dọc khung đại tràng nhưng thường ở hố chậu bên trái hoặc bên phải và sau khi đi tiêu được thì hết đau bụng và dễ chịu.
 • Thể táo bón và đau bụng: người bệnh bị táo bón, phân khô, ít và cứng, đau bụng, thường gặp ở người lớn tuổi và nữ giới.
 • Thể táo bón và tiêu lỏng xen kẽ nhau từng đợt: từng đợt táo bón tiếp với một đợt tiêu lỏng, diễn biến nhiều năm nhưng thể trạng người bệnh cũng như sinh hoạt vẫn bình thường, bụng thường đầy hơi.

(*) Bệnh có thể lây truyền theo đường tiêu hóa. Viêm đại tràng thường bắt nguồn từ một nhiễm trùng đường tiêu hóa cấp tính, có thể do người bệnh ăn hoặc uống phải thức ăn có chứa vi sinh vật gây bệnh vì thế ngoài dùng thuốc trị viêm đại tràng cần có chế độ ăn chín, uống sôi, dùng đồ riêng.

2. Các cách trị bệnh viêm đại tràng hiện nay

2.1 Nguyên tắc điều trị bệnh viêm đại tràng

Khi điều trị bệnh viêm đại tràng cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

 • Điều trị bệnh viêm đại tràng càng sớm càng tốt để tránh nặng, biến chứng
 • Xác định đúng nguyên nhân gây viêm đại tràng để dùng thuốc trị viêm đại tràng chính xác
 • Duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý và khoa học
 • Điều trị tại viện hoặc tại nhà tùy trường hợp theo chỉ định Bác sĩ
 • Dùng thuốc trị viêm đại tràng theo chỉ dẫn chuyên gia, bác sĩ

2.2 Điều trị nội khoa

Khi điều trị nội khoa (tại bệnh viện) cần sử dụng phác đồ cơ bản sau:

 • Dùng kháng sinh để chống nhiễm trùng, kết hợp thuốc kháng nấm, thuốc kháng lao, thuốc chống ký sinh trùng
 • Thuốc giảm đau và chống co thắt, thuốc trị loạn khuẩn, thuốc trị tiêu chảy
 • Bù nước và chất điện giải thường xuyên
 • Các loại thuốc trị viêm đại tràng trong danh mục tại bệnh viện (chủ yếu là thuốc Tây y)

2.3 Điều trị ngoại khoa

Khi điều trị ngoại khoa cần chú ý:

 • Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng nếu diễn biến nặng
 • Dùng các biện pháp polyp đại tràng, ung thư đại tràng thích hợp
 • Trường hợp phẫu thuật có thể kết hợp dùng thuốc trị viêm đại tràng sau đó

2.4 Điều trị bằng thuốc Đông y

Phần lớn trường hợp viêm đại tràng có thể dùng thuốc trị viêm đại tràng chữa khỏi mà không cần phẫu thuật ngoại khoa.

Ngoài sử dụng thuốc Tây giảm cơn viêm đau đại tràng nhanh chóng thì thuốc Đông y là lựa chọn tối ưu được tin dùng hiện nay do không gây tác dụng phụ như thuốc Tây y và có thể dùng lâu dài, tác dụng đúng nguyên nhân gây bệnh từ đó điều trị hết bệnh.

Thuốc trị viêm đại tràng bằng phương pháp Đông y hiện nay có 2 loại dễ nhầm lẫn là: thuốc Đông y gia truyền (còn gọi thuốc Đông y thế hệ 1) và thuốc Đông y bào chế hiện đại (thuốc Đông y thế hệ 2).

Như đã biết, thuốc Đông y thế hệ 1 là thuốc gia truyền từ đời này sang đời khác, chủ yếu truyền miệng và có thay đổi theo thời gian. Thuốc trị viêm đại tràng dạng này bào chế đơn giản dạng bốc, sơ chế, ước chừng, không đảm bảo chính xác được thành phần và hạm lượng tuyệt đối. Bào chế đơn giản bằng máy móc tự chế hoặc sao, đun, xấy, sắc nên không giữ trọn vẹn được tác dụng của thảo dược. Ngoài ra, khó kiểm nghiệm tác dụng và ít khi đánh giá được tác dụng thực sự khi dùng mà chủ yếu qua truyền miệng. Hiện nay, thuốc Đông y thế hệ 1 ít được ưa chuộng vì có sự xuất hiện thuốc Đông y thế hệ 2.

Dùng thuốc trị viêm đại tràng bằng phương pháp Đông y với công nghệ bào chế hiện đại và công dụng được chứng minh là lựa chọn tin cậy hiện nay của chuyên gia.

Thuốc Đông y thế hệ 2 chữa viêm đại tràng có ưu điểm lớn là:

 • Ưu điểm hơn thuốc Tây vì không gây tác dụng phụ
 • Tác dụng cao và an toàn hơn so với thuốc Đông y thế hệ 1
 • Hiệu quả ngày càng cao có một số sản phẩm chất lượng hiệu quả nhanh như thuốc Tây nhưng không có tác dụng phụ nên được tin dùng.
 • Thuốc trị viêm đại tràng Đông y thế hệ 2 có thể sử dụng độc lập

Xem thêm: Học viện Quân y bào chế thành công thảo dược trị viêm đại tràng hiệu quả

2.5 Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt

Thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống giúp ích to lớn cho người viêm đại tràng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần dùng thuốc trị viêm đại tràng mới khỏi dứt điểm bệnh.

Sau đây là các thay đổi cần thiết bạn nên thực hiện:

 • Điều chỉnh giờ ăn uống, sinh hoạt cá nhân, thể dục khoa học
 • Dùng thuốc đúng và đủ liệu trình
 • Giảm chất béo, tăng chất xơ, ăn thành nhiều bữa nhỏ
 • Không ăn rau sống, trái câu sấy khô
 • Không dùng trà, cà phê, rượu, bia, thuốc lá
 • Hạn chế sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa bột, bơ, pho mai
 • Hạn chế dầu mỡ, chiên rán, xào, đồ ăn nhanh như gàn rán, khoai tây chiên
 • Tráng sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, thuốc thần kinh

3. Các loại thuốc trị viêm đại tràng phổ biến

thuoc-tri-viem-dai-trang-hieu-qua

Thuốc trị viêm đại tràng hiệu quả phổ biến hiện nay

Các loại thuốc trị viêm đại tràng hiện nay có 2 loại theo dạng thuốc Tây y và thuốc Đông y.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp một số loại thuốc (cả Tây y và Đông y) hay dùng:

3.1 Thuốc đại tràng Tâm Bình

Viên uống Đại Tràng Tâm Bình được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty Dược phẩm Tâm Bình. Điều chế từ các thảo dược tự nhiên nên viên uống có tính an toàn, lành tính, hạn chế các tác dụng phụ trường hợp sử dụng trong thời gian dài, giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa, trong đó có viêm đại tràng. Thuốc trị viêm đại tràng Tâm Bình lâu năm và giá rẻ được sử dụng nhiều.

thuoc-dai-trang-tam-binh

Thuốc đại tràng Tâm Bình hiệu quả cao với bệnh viêm đại tràng

3.2 Thuốc đại tràng Tràng Phục Linh Plus

Viên uống Tràng Phục Linh Plus là một trong những thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng. Đây là thuốc trị viêm đại tràng được quảng cáo nhiều.

Sản phẩm Tràng Phục Linh Plus với các thành phần chính như Sơn khương, ImmuneGamma, Dư dung, Bạch phụ linh, 5-HTP, Cao hoàng bá. Các thành phần này khi kết hợp sẽ giúp cải thiện các triệu chứng đau bụng, đi đại tiện phân sống, giảm tần suất đi đại tiện trong ngày và một số biểu hiện khác của viêm đại tràng.

thuoc-trang-phuc-linh-plus

Thuốc Tràng Phục Linh Plus trị viêm đại tràng dạng viên uống

3.3 Thuốc đại tràng Bifina

Bifina là thuốc trị viêm đại tràng được điều chế bởi Công ty Morishita Jintan của Nhật Bản. Với dạng bột men vi sinh Bifina không chỉ có tác dụng cải thiện các triệu chứng viêm đại tràng mà còn giúp cải thiện các vấn đề đường tiêu hóa. Thuốc trị viêm đại tràng Bifina có hạn chế lớn chính là giá cao quá so với khả năng của người Việt.

men-vi-sinh-bifina-nhat-ban

Men vi sinh Bifina giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

3.4 Thuốc đại tràng No spa

No Spa thuộc nhóm thuốc điều trị các bệnh lý về đường tiêu hóa, trong đó có viêm đại tràng. Thuốc No Spa chứa thành phần chính Drotaverine chlorhydrate, có khả năng làm giảm các cơn co thắt cơ trơn tại đại tràng. Thuốc chữa viêm đại tràng No Spa được điều chế dưới dạng dung dịch tiêm hoặc viên nén.

Sau khi được dung nạp vào cơ thể, các hoạt chất trong thuốc sẽ được hấp thụ nhanh chóng và được gan chuyển hóa. Do đó, thuốc không chỉ định với các trường hợp mắc phải các vấn đề về gan, suy thận hoặc người bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Thuốc trị viêm đại tràng No Spa tác dụng nhanh nhưng hạn chế là không dứt điểm bệnh và có nhiều tác dụng phụ. Chỉ dùng ngắn hạn cho điều trị triệu chứng.

3.5 Thuốc đại tràng Học viện Quân y

Học viện Quân y kế thừa bài thuốc đơn số 12 chuyên cho dạ dày tá tràng và các đề tài Nhà nước đã bào chế thành công viên uống thảo dược Dạ dày Đại tràng Rocori thế hệ 2.

Hiệu quả tác dụng Kép với đồng thời cả dạ dày và đại tràng do đó người bị cả 2 bệnh chỉ cần dùng 1 sản phẩm duy nhất rất tiện lợi.

Thuốc trị viêm đại tràng của Học viện Quân y được đánh giá rất cao bởi người dùng và chuyên gia y dược.

mua-rocori-da-day-dai-trang-vien-quan-y

Học viện Quân y nghiên cứu thành công viên uống Dạ dày Đại tràng Rocori

4. Thuốc trị viêm đại tràng hiệu quả nhất

Với ưu điểm của thuốc Tây là dứt các cơn đau và triệu chứng nhanh chóng nên với các bệnh nhân nặng thì thuốc Tây dùng trong các đơn thuốc trị viêm đại tràng trở nên không thể thiếu. Thuốc trị viêm đại tràng bằng Tây y có thể mua tại các Nhà thuốc hoặc được bác sĩ kê đơn.

Thuốc Đông y được sử dụng với các trường hợp điều trị lâu dài, liệu trình hiệu quả thường từ 2-3 tháng sử dụng với tác dụng tốt tùy từng công thức và bào chế nhưng điểm chung là an toàn và có thể dùng lâu dài nhiều năm. Thuốc trị viêm đại tràng Đông y gần đây có một số sản phẩm nổi tiếng uy tín của các đơn vị nghiên cứu mạnh như Học viện Quân y, Công ty dược Tâm Bình,

Phác đồ điều trị hiện nay kết hợp thuốc Tây và thuốc Đông y, trong đó thuốc Tây giúp giảm triệu chứng nhanh (khi nhập viện hoặc viêm đại tràng cấp, cơn đau đại tràng bất ngờ) và thuốc trị viêm đại tràng Đông y thế hệ 2 làm hết nguyên nhân gây bệnh làm cho bệnh hết hẳn.

Nghiên cứu mới từ Hội tiêu hóa Việt Nam chỉ ra 1 vấn đề rất mới đó là có đến 60% trường hợp viêm đại tràng chữa không khỏi do bị viêm dạ dày và ngược lại. Vì thế, tối ưu công thức tác dụng đồng thời với dạ dày và đại tràng là thách thức mới của các chuyên gia y dược.

Bằng nghiên cứu khoa học Nhà nước và kế thừa tác dụng đã được chứng minh của thuốc dạ dày đơn số 12, các chuyên gia của Học viện Quân y đã bào chế thành công viên uống Dạ dày Đại tràng Rocori tác dụng kép đồng thời 2 bệnh dạ dày và đại tràng.

Đây là chính là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay được chuyên gia của Học viện Quân y khuyên dùng.

Từ tháng 2/2021, sản phẩm Dạ dày đại tràng Rocori đã được nâng cấp thành Dạ dày tá tràng eHP với hiệu quả cao hơn, giá bán không đổi.

Đối tượng dùng Dạ Dày Tá Tràng eHP:

 • Người viêm loét dạ dày tá tràng
 • Người đau dạ dày
 • Người bệnh cần chữa dạ dày
 • Người đang điều trị dạ dày
 • Người bị dạ dày tá tràng
 • Người viêm tá tràng
 • Người viêm đại tràng
 • Người bị bệnh đại tràng lâu năm
 • Người đi ngoài nhiều lần
 • Người bị đại tràng co thắt
 • Người mắc hội chứng ruột kích thích
 • Người mắc dạ dày hp
 • Người có vi khuẩn hp
 • Người bị vi khuẩn hp lâu năm
 • Người mắc trào ngược dạ dày
 • Người bị dạ dày trào ngược gây ho
 • Người viêm dạ dày lâu năm
 • Người viêm loét dạ dày mãn tính
 • Người đau dạ dày thường xuyên
 • Người nhiễm vi khuẩn hp
 • Người ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị
 • Người vị đau dạ dày do vi khuẩn HP
 • Người bị viêm loét hang vị, chợt hang vị dạ dày
 • Người bị trào ngược dạ dày
 • Người bị trào ngược dạ dày thực quản
 • Người xuất huyết dạ dày
 • Người bị loét dạ dày tá tràng thực quản độ A, B, C, D
 • Người vị viêm đại tràng, đi ngoài khó tiêu, đi ngoài nhiều lần
 • Người bị viêm dạ dày do căng thẳng, stress kéo dài
 • Người viêm đau dạ dày bao tử do dùng nhiều kháng sinh
 • Người tiền sử đau dạ dày do dùng rượu, bia nhiều
 • Người bệnh dạ dày tá tràng đại tràng vi khuẩn HP lâu năm (kể cả >20 năm)
 • Người lớn tuổi ăn uống khó tiêu, đầy hơi, hấp thu kém

5. Lời khuyên từ chuyên gia

Khi sử dung thuốc trị viêm đại tràng, bệnh nhân cần chú ý các vấn đề sau đây:

 • Điều trị đúng thuốc, đủ liệu trình thuốc trị viêm đại tràng được chỉ định
 • Uống đúng giờ, đúng liều không tự ý thêm, bớt thuốc, ngắt quãng
 • Kết hợp thay đổi lối sống lành mạnh với dùng thuốc trị viêm đại tràng
 • Liên hệ tham vấn thường xuyên với chuyên gia, bác sĩ điều trị
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng để xem tác dụng của thuốc trị viêm đại tràng đã dùng
 • Liên hệ với ít nhất 1 chuyên gia, bác sĩ tin cậy để có thể tham vấn ý kiến kịp thời

Chuyên trang thaoduoc103.com hỗ trợ tư vấn miễn phí trợ giúp người dân cần trị viêm loét dạ dày tá tràng đại tràng, dùng thuốc trị viêm đại tràng hiệu quả – liên hệ số 08 6667 5550 (giờ hành chính, thứ 2 đến 7. Nếu máy bận hãy để lại tin nhắn).

TƯ VẤN CHUYÊN GIA 0966 612 235
Chat hỗ trợ
Chat ngay