Đóng

Kiểm Tra Chỉ Số Cân Nặng Và Mỡ Máu Tại Nhà

tri-benh-tieu-duong

Kiểm tra chỉ số cân nặng và mỡ máu tại nhà chỉ sau 15 phút

Kiểm tra chỉ số cân nặng bằng bảng tính BMI sẽ giúp bạn biết mình có đang thừa cân, béo phì hay không? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn dành 15 phút để kiểm tra chỉ số cân nặng và mỡ máu dễ dàng. Nhà thuốc thảo dược 103 sẽ giúp bạn xác định nhanh các chỉ số quan trọng.

  1. Đo chỉ số cân nặng bằng BMI
  2. Kiểm tra chỉ số mỡ máu, cholesterol trong máu
  3. Đánh giá mức độ cân nặng và mỡ máu
  4. Cách xử lý tình trạng cân nặng và mỡ máu tại nhà

1. Đo chỉ số cân nặng bằng BMI

Bạn lo lắng về cân nặng chắc hẳn sẽ theo dõi cân nặng thường xuyên. Bạn dễ dàng đo được cân nặng bao nhiêu dựa trên cân điện tử tại nhà.

Sau khi đã biết cân nặng của bản thân, bạn cần tính chỉ số BMI của mình.

Chỉ số BMI được tính như sau: BMI = cân nặng (kg)/ bình thương chiều cao (m).

Ví dụ bạn cao 160 cm. Nặng 62kg. Bạn sẽ có chỉ số BMI = 62/(1,6 x 1,6) = 24,218.  

(nhớ là chiều cao phải quy đổi sang đơn vị mét (m) nhé).

Khi có chỉ số BMI của mình, bạn bắt đầu đối chiếu với bảng tính sau:

Với chỉ số BMI > 24 bạn đối chiếu với bảng trên sẽ thấy mình thuộc nhóm Thừa Cân.

Tiếp theo nhóm này chính là Béo Phì. Thừa cân thì cần giảm cân ngay để không dẫn đến béo phì.

Chú ý là giảm cân cho người thừa cân, béo phì ngoài đem lại Vóc Dáng Đẹp còn ngăn chặn bệnh mãn tính như Tiểu Đường, Gút. Và phòng tránh dẫn đến Xơ Vữa Động Mạch, Nhồi Máu Cơ Tim gây tử vong bất ngờ.

Việc kiểm tra chỉ số cân nặng cần thực hiện liên tục và thường xuyên. Các cách kiểm tra chỉ số cân nặng cũng khác nhau như chỉ số BMI được dùng nhiều hơn cả.

Nếu bạn kiểm tra chỉ số cân nặng tại nhà bằng cân điện tử hãy đảm bảo rằng cân cùng 1 thời điểm ở mọi lần cân. Nên hỏi ý kiến chuyên gia khi cần.

2. Kiểm tra chỉ số mỡ máu, cholesterol trong máu

Kiểm tra chỉ số mỡ máu có 2 cách phổ biến. Một là đến cơ sở y tế làm xét nghiệm mỡ máu sẽ có ngay chỉ số chi tiết đầy đủ. Hai là dùng máy test chỉ số mỡ máu, chỉ số cholesterol trong máu (máy mini giá hơn 1 triệu rất phổ biến). Chỉ cần vài phút bạn đã có kết quả rồi.

tri-benh-tieu-duong

Dễ dàng kiểm tra chỉ số cân nặng và mỡ máu tại nhà

Bạn ở Hà Nội có thể đến một số cơ sở y tế lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện 103, Bệnh viện 108,… ngoài ra có một số cơ sở y tế tư vấn dịch vụ khám chữa bệnh tận nhà giúp bạn xác định nhanh các chỉ số mỡ máu, kiểm tra chỉ số cân nặng.

3. Đánh giá mức độ cân nặng và mỡ máu

Trước thực tế có đến 45% người thừa cân béo phì bị đồng thời mỡ máu cao, cholesterol trong máu cao, các giải pháp giảm cân được bác sĩ khuyên dùng đều cần phải có khả năng đồng thời – tác dụng kép “vừa giảm cân và vừa hạ mỡ máu” thì mới đem lại hiệu quả bền vững.

Để đánh giá mức độ của tình trạng cân nặng và mỡ máu, bạn cần đối chiếu các chỉ số mỡ máu và chỉ số cân nặng như phần 2 đã nêu trên. Phần này chúng tôi sẽ ghi chú rõ giúp bạn các mốc, mức độ để bạn có biện pháp điều trị phù hợp, kịp thời tránh biến chứng ngoài ý muốn đáng tiếc xảy ra:

  • Mức 1: cân nặng ở mức bình thường hoặc gầy + bị mỡ máu cao. Bạn cần trị mỡ máu để ổn định chỉ số, loại bỏ mỡ thừa trong máu. Dùng thuốc hạ mỡ máu và điều chỉnh chế độ ăn uống là cách hiệu quả. Mức độ này chưa quá đáng ngại, nhưng bạn cần điều trị luôn để giảm chi phí và hiệu quả nhanh hơn.
  • Mức 2: thừa cân + bị mỡ máu cao. Bạn cần điều trị đồng thời mỡ máu và thừa cân để cân nặng về mức bình thường và mỡ máu ổn định ở ngưỡng an toàn để không gây ra các biến chứng như nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tiểu đường, gút, thoái hóa khớp.
  • Mức 3: béo phì + mỡ máu cao. Bạn cần điều trị tích cực đồng thời “hạ mỡ máu + giảm cân nặng”. Đây là mốc mà quá trình điều trị sẽ thường phải kéo dài (2-6 tháng) để đạt được hiệu quả trở về mốc ổn định. Nếu bạn phát hiện sớm ở mức 2 hãy điều trị ngay. Nếu đã đến mức 3 bạn bắt buộc phải kiên trì và dành thời gian lớn cho việc này đấy.
  • Mức 4: béo phì nặng + mỡ máu cao lâu năm. Đây là mốc BÁO ĐỘNG. Chỉ số này đem đến các bệnh mãn tính khác như xơ vữa động mạch, tai biến tắc mạch, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, gút. Bạn sẽ thấy sức khỏe giảm sút nhanh khủng khiếp so với mức 1 và 2. Bạn cần dành phần lớn thời gian để thay đổi lối sống, dùng thuốc điều trị và chắc chắn là tốn kém rất nhiều và cần thời gian dài nhiều năm mới trở lại ổn định được nếu quyết tâm cao khi điều trị.

Mức 4 chính là mức Báo Động. Không ai nên để bệnh đến mức này vì hệ quả là đáng quan ngại và lâu dài. Một số trường hợp phải sống chung với biến chứng đến hết đời. Thân hình phì nộn xấu xí thì đã rõ, nhưng kèm theo đó là rất nhiều bệnh mãn tính cản trở sức khỏe, làm giảm sút khả năng làm việc, lao động, tình dục…

4. Cánh xử lý tình trạng cân nặng và mỡ máu tại nhà

Khi kiểm tra chỉ số cân nặng và mỡ máu xong, bạn đã dễ dàng xác định được mức độ của tình trạng thừa cân, béo phì, mỡ máu cao của chính mình.

Khi đã thừa cân, béo phì, mỡ máu cao thì cách tốt nhất là điều trị sớm. Hiệu quả sẽ cao và tránh được các biến chứng thường gặp như: Tiểu đường, Huyết áp cao mãn tính, Gút, Nhồi máu cơ tim, Đột quỵ não.

Chú ý rằng bệnh mỡ máu diễn ra âm thầm, khi kết hợp với thừa cân béo phì bệnh sẽ nhanh chóng biến chuyển thành các bệnh mãn tính khác như trên. Khi bệnh đến giai đoạn mãn tính, cuộc sống của bạn sẽ bị rối loạn, đảo lộn và không có được sức khỏe tốt, phải dùng thuốc thường xuyên mỗi ngày.

Hiện nay chưa có cách nào trị bệnh mãn tính như Tiểu đường, Huyết áp cao, Gút… mà chỉ có cách tốt nhất là PHÒNG bệnh từ giai đoạn mỡ máu cao, thừa cân.

Xem thêm: giải pháp trị thừa cân và mỡ máu cao số 1 Học viện Quân y

TƯ VẤN CHUYÊN GIA 0966 612 235
Chat hỗ trợ
Chat ngay